Các mẹo nhỏ để tiết kiệm xăng hiệu quả nhất dành cho tất cả dòng xe máy

Đăng bởi Hoàng Kim Diệp vào lúc 07/12/2021
Với mức giá xăng cộ lên đến gần 25 ngàn đồng/lít và sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, thì các mẹo nhỏ để tiết kiệm xăng hiệu quả đang là chủ đề tiêu biểu được rất nhiều người đi xe máy tìm kiếm trong thời gian qua. Để giúp cho các bạn có thể tiết kiệm chi phí sau mỗi lần đổ xăng, sau đây mình sẽ đóng góp một vài mẹo nhỏ đem tới hiệu quả cực tốt trong việc tiết kiệm xăng trong quá trình vận hành của tất cả dòng xe máy.

Cac meo nho de tiet kiem xang hieu qua nhat danh cho tat ca dong xe may
Các mẹo nhỏ để tiết kiệm xăng hiệu quả nhất dành cho tất cả dòng xe máy

Tuyệt đối không nên để lọc gió của xe bị dơ

​Lọc gió là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với xe máy nói riêng và tất cả dòng xe sử dụng động cơ đốt trong nói chung. Bởi vì nó nắm giữ nhiệm vụ thu thập không khí và lọc sạch chúng, đẩy không khí hòa quyện cùng xăng thành hỗn hợp để vào buồng đốt động cơ, cháy và sinh công năng.

Nếu lọc gió bị dơ, bám bụi thì nhiệm vụ thu thập không khí cũng như lọc không khí sẽ không thể nào diễn ra một cách triệt để như ban đầu. Không chỉ hao xăng hơn mà còn dẫn đến những tình trạng như: Khó đề, có khói đen, gặp khó khăn khi lên dốc,...
Trong điều kiện lý tưởng, lọc gió nguyên bản cần phải được thay thế ở mốc thời gian từ 8.000km đến 12.000km. Nhưng nếu bạn vận hành trong điều kiện đường xá nhiều bụi bẩn thường xuyên thì bắt buộc phải kiểm tra lọc gió định kỳ 2 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện sự xuống cấp của bộ phận này. Nhằm tránh tình trạng hao xăng hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh công của động cơ.

Cần vệ sinh định kì hệ thống nạp nhiên liệu của xe

​Trong quá trình vận hành, những bộ phần truyền dẫn nhiên liệu như bình xăng con (đối với xe xăng cơ) hoặc họng xăng (đối với xe Fi) sẽ rất dễ bị bám bẩn bởi những tạp chất có trong xăng.

Đó là lí do bạn nên vệ sinh chúng khi gặp phải những tình trạng như: Hao xăng hơn mức bình thường, xe dễ bị tắt máy, garanty không đều,... 

Thay nhớt thường xuyên đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất

​Trong quá trình mình sử dụng xe máy, đã có một khoảng thời gian mình chạy liên tục hơn 5.000km mà không thay thế nhớt cho động cơ. Hậu quả là chiếc xe trở nên 'uống xăng' hơn rất nhiều, bởi vì nó không được bôi trơn nên khả năng vận hành của động cơ hoạt động kém hiệu quả.
Nhưng sau khi thay nhớt xong thì mức độ tiêu hao nhiên liệu đã được cải thiện rõ rệt, đồng thời cảm giác lái cũng trở nên êm ái và bốc hơn so với ban đầu.

Nên vệ sinh hệ thống truyền tải

​Hệ thống truyền tải mà mình nói tới ở đây không chỉ là nhông sên đĩa của các mẫu xe số và xe con tay mà còn đề cập tới bộ nồi bên trong của xe tay ga.
Đa số các mẫu xe tay ga di chuyển từ 5.000km đến 7.000km sẽ không còn bốc như trước nữa, thậm chí sẽ hao xăng hơn do bộ nồi trước sau đã bị bám bẩn. Việc làm sạch những bụi bẩn bám trên bộ phận này sẽ giúp quá trình vận hành của chiếc xe bạn êm ái và mượt mà hơn, đồng thời tối ưu hóa lực kéo từ động cơ ra tới bánh sau để tiết kiệm nhiên liệu.

Không nên để vỏ xe quá mềm
Cac meo nho de tiet kiem xang hieu qua nhat danh cho tat ca dong xe may - 7
​Khi lưu thông trên đường, lượng hơi trong vỏ xe chắc chắn sẽ có thể bị hao hụt dẫn đến tình trạng vỏ xe bị mềm. Đồng thời tăng diện tích tiếp ma sát với mặt đường, khiến vỏ bị mòn nhanh hơn và đòi hỏi động cơ phải làm việc nhiều hơn để có thể 'kéo' được bánh xe quay. Dẫn đến tình trạng hao xăng thường thấy.

Vậy nên bạn cần phải kiểm tra vỏ xe thường xuyên để phát hiện ra tình trạng hiện tại của vỏ xe. Đồng thời cần thay vỏ và bơm hơi ở những nơi có vòi bơm kèm theo đồng hồ đo áp suất, đo đúng với áp suất mà nhà sản xuất khuyến cáo.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0834667690