Đây là lý do nhiều xe số vẫn dùng chế hòa khí thay vì phun xăng điện tử

Đăng bởi Hoàng Kim Diệp vào lúc 26/11/2021
Và những mẫu xe sử dụng chế hòa khí hầu hết đều có doanh số hàng đầu tại nước ta.
Với ưu điểm về hiệu suất hoạt động cũng như tiết kiệm xăng hơn, hệ thống phun xăng điện tử hiện đã được áp dụng ở hầu hết các dòng xe máy. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hiện vẫn duy trì một số các dòng xe máy sử dụng chế hòa khí (hay còn gọi là bình xăng con), vậy nguyên nhân do đâu?

 

Đây là lý do nhiều xe số vẫn dùng chế hòa khí thay vì phun xăng điện tử - 1

 

Tại sao vẫn có xe máy sử dụng chế hòa khí

Là hệ thống cấp nhiên liệu được sử dụng trước tiên trên xe máy, chế hòa khí bản thân nó hiện vẫn có những ưu điểm nhất định so với phun xăng điện tử. 

Trước tiên là do cấu tạo đơn giản nên khối lượng xe sử dụng chế hòa khí thường nhẹ hơn. Đơn cử như cùng phiên bản vành đúc - phanh đĩa thì Yamaha Sirius thường (sử dụng bình xăng con) có khối lượng ướt là 96kg, trong khi Yamaha Sirius Fi có khối lượng ướt là 98kg.

Cấu tạo đơn giản cũng khiến việc sửa chữa đơn giản hơn và chi phí rẻ hơn, đặc biệt phù hợp với những người sinh sống tại nơi xa xôi, hẻo lánh, ở vùng nông thôn không có nhiều thợ tay nghề cao để sửa chữa phun xăng điện tử phức tạp khi gặp trục trặc. 

Đây là lý do nhiều xe số vẫn dùng chế hòa khí thay vì phun xăng điện tử - 3

Thứ hai là chế hòa khí cũng ít gặp trục trặc hơn và vẫn hoạt động được với "xăng bẩn" có tạp chất, trong khi hệ thống phun xăng điện tử nếu xăng có lẫn tạp chất thì sẽ dễ bị tắc kim phun không hoạt động được. Do đó, những người sinh sống ở những nôi không sẵn các cây xăng đạt chuẩn mà chỉ yếu mua xăng ở các chai lọ chiết ra thì xe sử dụng chế hòa khí cơ động hơn. 

Và cuối cùng chính là giá bán rẻ, phiên bản sử dụng chế hòa khí thường có giá rẻ hơn vài triệu đồng so với phiên bản sử dụng phun xăng điển tử. Lấy ví dụ như cùng phiên bản Sirius vành đúc - phanh đĩa thì phiên bản chế hòa khí có giá bán là 21,5 triệu đồng, trong khi Sirius FI có giá là 23,69 triệu đồng. 

Đây là lý do nhiều xe số vẫn dùng chế hòa khí thay vì phun xăng điện tử - 4

Có những xe máy nào sử dụng chế hòa khí hiện nay?

Hiện nay, số xe máy sử dụng chế hòa khí trên thị trường không nhiều và tập trung ở các dòng xe máy số. Tuy nhiên đây đều là những chiếc xe có doanh số thuộc hàng cao nhất trên thị trường, có thể kể tới như:

- Honda có Wave Alpha và Blade 110

- Yamaha có Sirius thường (không phải phiên bản Sirius FI)

- Hầu hết các dòng xe số SYM, gồm: Angel 125, Elegant 110, các dòng xe số 50cc...

Khi mua người sử dụng nên hỏi trước người bán để nắm được phiên bản sử dụng chế hòa khí hay phun xăng điện tử đề phù hợp với nhu cầu của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0834667690