Mẹo bảo dưỡng xe máy để xe luôn 'khỏe mạnh'

Đăng bởi Hoàng Kim Diệp vào lúc 13/10/2021
Để chiếc xe máy luôn trong tình trạng tốt nhất, chủ xe cần lưu ý bảo dưỡng thường xuyên các bộ phận như thay nhớt, bộ lọc khí, ắc quy, lốp xe...

Cũng giống như ô tô, xe máy cũng cần phải được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho xe luôn trong tình trạng tốt nhất có thể. Dưới đây là những mẹo bảo dưỡng xe máy để giữ cho chiếc xe của bạn luôn “khỏe mạnh”.

Thay nhớt định kỳ

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ nếu bạn muốn giữ cho chiếc xe máy luôn khỏe mạnh là thay nhớt định kỳ sau mỗi 1.500-3.000 km tùy thuộc vào kiểu xe, cũng như loại nhớt bạn sử dụng.

Nếu xe mới mua, bạn nên làm theo sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Hai điểm khác biệt lớn về tần suất cần thay dầu là tuổi của xe và loại dầu bạn sử dụng. Ngoài ra, bộ lọc dầu cũng nên được thay đổi thường xuyên.

Kiểm tra má phanh

Mẹo bảo dưỡng xe máy để xe luôn 'khỏe mạnh' - 1

Luôn giữ cho má phanh luôn trong tình trạng tốt để tránh nguy hiểm. Nguồn: Onehowto

Bảo dưỡng má phanh xe máy rất quan trọng vì sự an toàn của bạn có thể phụ thuộc vào hoạt động hiệu quả của phanh. Khi má phanh mỏng hơn 2 mm, đã đến lúc bạn nên thay mới.

Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra má phanh sau mỗi 10.000 - 15.000 km tùy thuộc vào địa hình di chuyển và tần suất sử dụng xe. Nếu ở những nơi có nhiều đồi núi, bạn sẽ phải kiểm tra má phanh thường xuyên hơn vì địa hình dốc có thể gây nguy hiểm cho bạn và người khác nếu má phanh không ở trong tình trạng tốt.

Kiểm tra lốp xe

Theo dõi lốp xe là một phần của quá trình bảo dưỡng cơ bản cho xe máy. Bạn nên kiểm tra áp suất và các rãnh của lốp trước khi bắt đầu di chuyển. Đảm bảo lốp không quá căng hoặc quá mềm, không có vết nứt, thủng lỗ, vết rách hoặc bất kỳ vết mòn nào có thể gây nguy hiểm cho bạn. Nếu lốp xe bị mòn, bạn nên thay mới.

Làm sạch bộ lọc khí

Nếu muốn giữ cho xe máy khỏe mạnh, bạn nên vệ sinh bộ lọc khí kỹ lưỡng sau mỗi 10.000 km. Tuy nhiên trong trường hợp xe máy bị ngập nước hoặc đi nhiều trong môi trường đầy bụi bẩn thì bạn nên kiểm tra lọc khí xe máy định kì mỗi tháng một lần.

Bộ lọc này ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào động cơ xe. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng động cơ khó nổ, hao xăng, máy yếu khi tăng ga.

Thay thế dung dịch làm mát

Dung dịch làm mát cho xe máy đóng vai trò bảo vệ và làm giảm nhiệt cho động cơ. Nước làm mát nên được thay thế khoảng hai năm một lần. Tất nhiên, nếu di chuyển thường xuyên và trên đoạn đường dài, bạn nên thay nước làm mát thường xuyên hơn.

Sau thời gian hoạt động, chất lượng của nước làm mát cũng bị giảm sút, khiến dung dịch làm mát không có được hiệu quả như ban đầu hoặc dễ dàng gây rỉ ống dẫn mất nước làm mát. Khi đó bạn cần thay nước làm mát cho xe máy.

Bôi trơn phuộc

Mẹo bảo dưỡng xe máy để xe luôn 'khỏe mạnh' - 2

Bôi trơn phuộc định kì còn giúp xe ít bị dằn, xóc mang lại trải nghiệm lái tốt hơn. Nguồn: Onehowto

Bôi trơn phuộc giúp phanh xe hiệu quả và an toàn hơn, giúp xe không bị ảnh hưởng bởi những va chạm hoặc không bằng phẳng trên đường. Phuộc cực kỳ quan trọng đối với khả năng lái xe, đặc biệt là trên những quãng đường dài.  

Ngoài ra, bôi trơn phuộc định kì còn giúp xe ít bị dằn, xóc mang lại trải nghiệm lái tốt hơn.  

Kiểm tra độ căng của xích xe

Mẹo bảo dưỡng xe máy để xe luôn 'khỏe mạnh' - 3

Kiểm tra độ căng của xích xe thường xuyên để kịp thời khắc phục. Nguồn: Onehowto

Xích xe máy không được quá chùng và phải được bôi trơn tốt. Điều quan trọng là phải kiểm tra độ căng của xích để tránh mòn quá mức và gây hại cho nhông đĩa. Ngoài ra, xích cũng có thể bị đứt và dẫn đến tai nạn nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Đây là một bộ phận khá bền, thường có thể chịu được tới 30.000 km mà không cần thay thế. Bạn nên yêu cầu thợ máy kiểm tra tình trạng của xích xe máy định kỳ. Nếu tăng đơ đã kéo ra hết mức mà xích vẫn chùng thì bạn nên thay mới.  

Kiểm tra ắc qui và bugi

Ắc qui xe máy thường có tuổi thọ khoảng hai năm, sau thời gian đó bạn nên thay thế. Sạc ắc qui thường xuyên trước khi quá cạn cũng là một cách tốt để kéo dài tuổi thọ của ắc qui. Ắc qui xe máy dùng được bao lâu cũng phụ thuộc vào chất lượng của nhà sản xuất.

Một mẹo bảo dưỡng xe máy khác là kiểm tra bugi sau mỗi 6.000 và 12.000 km. Bugi hoạt động kém thường có thể gây ra một số vấn đề cho xe.

Luôn cảnh giác

Hãy luôn lắng nghe động cơ của bạn xem có phát ra những âm thanh lạ không hoặc những thay đổi về cảm giác khi lái. Nên tìm hiểu và đọc thêm những kiến thức về chiếc xe bạn đang sở hữu.

Đừng quên đưa xe của bạn đến những nơi bảo dưỡng xe uy tín để kiểm tra khi bạn cảm thấy có bất kì điều gì không ổn về chiếc xe của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0834667690