Những thông tin cần quan tâm khi mua dầu nhớt động cơ

Đăng bởi Hoàng Kim Diệp vào lúc 24/06/2022

 

Bên cạnh yếu tố thương hiệu, người dùng cần tìm hiểu thêm các thông tin về đặc tính sản phẩm trước khi quyết định sử dụng cho phương tiện.
Dầu nhớt là dung dịch không thể thiếu dành cho xe sử dụng động cơ đốt trong. Bên cạnh tác dụng bôi trơn, dầu nhớt còn đóng vai trò là chất giải nhiệt cho động cơ.

Thông thường, người dùng thường mang xe đến các đại lý sửa chữa, bảo dưỡng để thay dầu nhớt định kỳ. Tuy nhiên vẫn có nhóm khách hàng thích tự chăm sóc "xế cưng" tại nhà.

Ngoài việc lựa sản phẩm theo thương hiệu, người tiêu dùng cũng cần lưu ý những thông tin sau khi lựa chọn dầu động cơ.

Dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp?
Không phải tất cả loại dầu đều giống nhau, những dòng dầu cao cấp sẽ giúp bảo vệ xe tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có 3 loại dầu chính: Dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp hoàn toàn.

Mua dau dong co xe can quan tam gi anh 1
Không có con số chính xác về thời gian thay nhớt.
Ba loại dầu này có sự khác nhau trong quá trình chế tạo, điều này khiến cho các tính chất hóa học cũng có những khác biệt. Loại dầu tổng hợp cho khả năng bôi trơn nhanh hơn ở vòng tua máy thấp, bảo vệ động cơ tốt hơn. Bên cạnh đó, việc bôi trơn tốt giúp giảm lực ma sát, từ đó giúp năng lượng động cơ sinh ra không bị lãng phí, xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Thời gian sử dụng dầu cũng có sự khác nhau, dầu tổng hợp có tuổi thọ dài hơn dầu gốc khoáng. Hiện nay, chưa có nhà sản xuất dầu nhớt nào đưa ra con số chính xác thời gian thay dầu động cơ, mốc thời gian này bị thay đổi bởi các điều kiện như môi trường, chất lượng dầu, thời gian sử dụng...

Giá bán của các loại dầu tỉ lệ thuận với công nghệ chế tạo. Dầu gốc khoáng có mức giá rẻ nhất, dao động khoảng 80.000-140.000 đồng/lít, dầu bán tổng hợp khoảng 140.000-250.000 đồng/lít. Dầu tổng hợp hoàn toàn có mức giá đắt nhất, từ hơn 250.000 đồng/lít.

Chỉ số độ nhớt
0W-30, 5W-40 hay 10W-50 là những chỉ số quen thuộc luôn được nhìn thấy trên các sản phẩm dầu nhớt. Ví dụ chỉ số 0W-30 thể hiện đây là loại dầu nhớt đa cấp, thể hiện 2 thông tin là cấp độ nhớt trong thời tiết lạnh (0W) và cấp độ nhớt trong thời tiết nóng (30).

Tại Việt Nam, cấp độ nhớt trong thời tiết lạnh không quá quan trọng. Người dùng chỉ cần quan tâm đến chỉ số còn lại. Cấp nhớt càng lớn thì độ nhớt càng được duy trì ở nhiệt độ cao.


Mua dau dong co xe can quan tam gi anh 2
Các thông tin chỉ số luôn được nhà sản xuất ghi bên ngoài sản phẩm để người dùng tham khảo.


Với đặc tính này, những dòng xe sử dụng trong đô thị với cường độ thấp thường được khuyên dùng dầu nhớt có cấp nhớt thấp, và ngược lại. Tuy nhiên, công nghệ hiện nay giúp cho các dòng nhớt có cấp nhớt thấp vẫn có khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ tốt kể cả khi hoạt động ở cường độ cao.

Chứng nhận tiêu chuẩn từ các cơ quan uy tín
Bên cạnh những ưu điểm về sản phẩm được đưa ra bởi nhà sản xuất, người dùng cũng nên xem xét các thông số cũng như chứng nhận chất lượng của dầu nhớt được công bố.

 

Mua dau dong co xe can quan tam gi anh 3Mua dau dong co xe can quan tam gi anh 3
Dầu nhớt xe máy cần có thêm tiêu chuẩn JASO.
API và JASO là 2 tiêu chuẩn có thể xem như thước đo chung của dầu nhớt do được áp dụng tại nhiều quốc gia khác nhau. Hiện nay, hầu hết thương hiệu dầu nhớt đang phân phối tại Việt Nam đều đảm bảo được tiêu chuẩn về API và JASO.

Chia sẻ với Zing, ông Ranjan Guha, giám đốc phụ trách thị trường quốc tế nhớt Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC) cho biết dầu động cơ ôtô tốt cần ít nhất có chỉ số API, tức là được Viện Dầu mỏ Mỹ chứng nhận.

Dầu nhớt cho động cơ dùng bugi để đánh lửa có ký hiệu đầu tiên là S. Kể từ năm 1930 đến nay, chỉ số API đã nâng cấp từ SA, SB... lên SN - mức cao nhất ra đời từ năm 2011.

Nếu dầu nhớt dành cho xe máy cần có thêm tiêu chuẩn của Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản (JASO). Dầu dành cho xe tay ga có JASO MB, trong khi xe số là JASO MA1 hoặc MA2.

Trong trường hợp trên chai không có các thông tin về API hay JASO, ông Ranjan khuyến nghị nên quan tâm đến dầu có chứa thành phần gốc tổng hợp hay không. Người dùng nên lựa chọn dầu bán tổng hợp hoặc tổng hợp để tối ưu khả năng hoạt động hơn dầu gốc khoáng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0834667690