VÌ SAO XE MÁY KHÔNG CÓ DẪN ĐỘNG BÁNH TRƯỚC NHƯ ÔTÔ

Đăng bởi Hoàng Kim Diệp vào lúc 14/07/2021

Từ xe phổ thông như Honda Wave cho đến siêu môtô như Kawasaki H2 đều dùng dẫn động bánh sau, khác hoàn toàn với những mẫu ôtô phổ thông.

Ở thời điểm hiện tại, tìm được một chiếc xe máy có hệ dẫn động bánh trước gần như là chuyện không thể. Trong khi đó, hệ dẫn động này lại khá phổ biến ở ôtô và dễ dàng bắt gặp trên những dòng xe thông dụng như Toyota Vios hay Kia Morning.

Hầu hết xe máy trên thị trường đều dùng dẫn động bánh sau.

Sau chiếc Megola, các nhà sản xuất xe máy không tập trung quá nhiều về thiết kế này vì tính khả thi thấp. Thay vào đó, xe máy dùng dẫn động bánh sau ngày càng phát triển và trở nên phổ biến đến ngày nay.Quay ngược về quá khứ vào năm 1938, chiếc xe máy sử dụng dẫn động bánh trước đầu tiên được tạo ra bởi nhóm kỹ sư mang tên Killinger and Freund Motorcycle. Thực tế, đây là chiếc Megola dùng động có 600 cc được nâng cấp. Kế hoạch sản xuất hàng loạt mẫu xe dẫn động bánh trước này đã có thể tiến hành nếu không xảy ra Thế chiến thứ 2.

Sau chiếc Megola, các nhà sản xuất xe máy không tập trung quá nhiều về thiết kế này vì tính khả thi thấp. Thay vào đó, xe máy dùng dẫn động bánh sau ngày càng phát triển và trở nên phổ biến đến ngày nay.

Bánh trước có vai trò điều hướng.

Xe máy và ôtô đều chuyển hướng bằng cách thay đổi góc đánh lái bánh trước. Nếu như thiết kế bánh trước vừa điều hướng vừa dẫn động là việc dễ dàng trên ôtô do kích thước xe to lớn, thì việc này lại khiến cho một chiếc xe máy trở nên phức tạp và cồng kềnh hơn, trong khi đó xe máy là phương tiện nhỏ, cần có tính cơ động cao.

Về vấn đề chi phí, xe máy dẫn động bánh trước chắc chắn sẽ đắt hơn xe máy dùng dẫn động bánh sau. Nguyên nhân là các chi tiết cơ khí, kỹ thuật ở bánh trước buộc phải làm phức tạp hơn.

Khi tăng tốc đột ngột, xe máy dùng dẫn động bánh trước dễ bị tình trạng xoáy bánh trước hơn do lực quán tính khiến cho trọng tâm bị dồn ra phần đuôi xe khi tăng tốc. Việc bị mất kiểm soát bánh điều hướng có thể khiến cho người lái bị hoảng do xe không đi theo hướng mình mong muốn.

Khác với ôtô khi chuyển hướng thì bánh trước thường không nghiêng theo hoặc nghiêng rất, xe máy khi chuyển hướng buộc phải nghiêng để cân bằng. Việc bánh trước đảm nhiệm 2 vai trò dẫn động và điều hướng sẽ khiến cho người lái vất vả hơn mỗi khi điều khiển xe qua khúc cua.

Tăng tốc đột ngột có thể khiến cho bánh xe bị xoáy nếu không có hệ thống điện tử can thiệp.

Có thể thấy với kỹ thuật tiên tiến ngày nay, tạo ra một chiếc xe máy dẫn động bánh trước khắc phục được những nhược điểm như bị xoáy bánh khi tăng tốc hay khó lái là việc hoàn toàn có thể làm. Tuy nhiên, những cải tiến này khiến cho thiết kế của chiếc xe sẽ phức tạp hơn, đồng nghĩa giá xe cũng tăng theo và hoàn toàn không phù hợp với xe máy phổ thông - mẫu xe cần giá bán rẻ và chi phí sử dụng thấp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0834667690