Xe không thay nhớt quá lâu, chuyện gì sẽ xảy ra?

Đăng bởi Hoàng Kim Diệp vào lúc 10/11/2021
Thay nhớt xe máy là công việc được khuyến khích thực hiện định kỳ. Khi xe không được thay nhớt trong một thời gian dài, hiệu suất của xe sẽ giảm một cách rõ rệt, động cơ chịu nhiều ma sát gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

Xe khong thay nhot qua lau chuyen gi se xay ra

Xe không thay nhớt quá lâu, chuyện gì sẽ xảy ra?

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, bảo trì xe nói chung và thay dầu cho xe nói riêng vẫn chưa thật sự được quan tâm đúng mức. Cũng chính vì thế, đã có rất nhiều trường hợp xe máy hư hỏng nặng bên trong động cơ do chủ quan hoặc quá bận rộn mà quên thay nhớt cho xe trong thời gian dài.

Cụ thể, chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta không thay dầu nhớt xe máy trong thời gian dài?
Thời gian đầu, xe có thể xảy ra các dấu hiệu “báo động” đã đến thời gian thay nhớt. Một vài dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng nhận biết như xe giảm công suất, trở nên ì, không còn bốc, xuất hiện âm thanh lạ.

Xe khong thay nhot qua lau chuyen gi se xay ra - 3

Khi “chiến mã” của mình rơi vào tình trạng trên, bạn nên chủ động kiểm tra lượng nhớt bên trong xe để “bắt mạch” xem xe có cần thay nhớt hay chưa. Lúc này, không nên tiếp tục để xe hoạt động vì khi nhớt đã quá cũ, không được thay mới mà còn vận hành ở cường độ cao trong điều kiện khắc nghiệt sẽ tạo ra áp lực lớn lên động cơ. Điều này sẽ khiến xe hư hỏng nặng, cháy cả xéc-măng và hỏng piston, xilanh.

Hơn nữa, nếu đã quá thời gian thay nhớt nhưng bạn vẫn chưa thay nhớt cho xe, bạn sẽ thấy xe nóng hơn bình thường mỗi khi hoạt động. Điều này là do các phụ gia trong nhớt khi sử dụng lâu ngày bị oxy hóa, làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Các cặn bẩn, mạt sắt trong nhớt sẽ mài mòn động cơ xe, khiến xe nóng lên, có nhiều khói bất thường.
Động cơ xe bị mài mòn lâu ngày sẽ khiến xe bị xuống cấp. Bạn có thể phải thay các bộ phận trong xe như xéc măng, phớt đầu xupap, xupap, xích cam, pittong…

Xe khong thay nhot qua lau chuyen gi se xay ra - 4

Trong thực tế, có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng nhớt bị hao hụt, thậm chí là cạn nhớt. Phổ biến nhất phải kể đến là việc quên thay nhớt. Đây là tình trạng chung do chủ xe thường ít khi chú ý đến các dấu hiệu xe bị thiếu nhớt.
Một vài trường hợp khác gây hao hụt nhớt ở xe máy như động cơ bị ăn dầu do hở xéc-măng khiến dầu tràn vào buồng đốt. Xe bị hở đầu xupap, dầu bị chảy ra bửng máy. Đặc biệt, đối với các dòng xe tay ga đời mới, lượng nhiệt sinh ra lớn, xe làm mát bằng dung dịch, khi lượng nước mát cạn, nhiệt độ tăng cao sẽ dẫn đến tình trạng xe bị hao nhớt.
Để không gặp tình trạng này, trong quá trình sử dụng xe máy, bạn hãy chú ý thay dầu đúng thời gian cần thiết cho xe. Bạn có thể thay theo định kỳ mỗi tháng hoặc dựa theo tần suất sử dụng, số km đã chạy.
Đối với các dòng xe tay ga đời mới được trang bị thêm đèn báo dầu, hãy thay dầu ngay khi có tín hiệu. Bên cạnh đó, bạn nên thăm khám dầu nhớt thường xuyên để biết chính xác thời điểm thay dầu.

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0834667690